Một số tuyệt chiêu lựa chọn đá phong thuỷ thạch anh tóc vàng đẹp

Theo quan sát, những sợi tinh thể thường mọc chung từ 1 gốc & đâm ra các chiều hướng khác nhau vậy nên cấu trúc phân bổ các sợi tinh thể không đồng nhất. Qua đây cho thấy rằng, những mẫu đá thạch

Đá là gì?
tóc có tên khoa học thường gọi là Rutilated Quartz. Đá chứa nhiều loại bao thể khoáng vật hình que, hình kim; vẻ đẹp bề ngoài nhìn thấy chúng như những sợi tóc bên trong thì đá này được gọi là “ tóc”.
Thạch anh tóc vàng có độ cứng 7 – 7.6 theo thang đo Mohs. Là dòng đá quý có độ cứng & độ bền lý hoá cao. Bởi vậy, nó có khả năng chịu va đập rất tốt khi được chế tác dưới dạng chuỗi hạt tròn.

Đá thạch anh tóc vàng phân bố ở đâu?
– Trên thế giới, nơi phân bố chủ yếu của đá phong thuỷ thạch anh tóc vàng ở Brazil, Trung Quốc, Madagasca. Trong đó, tại vùng Brazil được tìm thấy chất lượng thạch anh cao nhất, thường sử dụng để làm trang sức đá quý cao cấp.


Trữ lượng khá ít tìm thấy đá thạch anh tóc vàng ở Australia & Madagasca. Ở Trung Quốc có trữ lượng khá cao nhưng chất lượng đá thấp, không đạt tiêu chuẩn để làm đá trang sức cao cấp.

– Tại Việt Nam, đá phong thuỷ tự nhiên thạch anh tóc vàng được khai thác tại vùng Yên Bái, Thanh Hoá, Gia Lai … trong đó ở vùng Yên Bái có trữ lượng đá thạch anh chất lượng cao, sử dụng nhiều làm trang sức đá quý.

Các tiêu chí đánh giá vòng đá phong thuỷ thạch anh tóc vàng
Dòng đá thạch anh tóc vàng đa dạng về mẫu, chủng loại & chất lượng khác nhau. Bởi vậy các chuyên gia thẩm định đã đưa ra một số tiêu chí đánh giá chất lượng của vòng đá phong thuỷ thạch anh tóc vàng cụ thể như sau:

– Hiệu ứng quang học của tinh thể rutile
Tinh thể Rutile ở bên trong thạch anh tóc vàng là khoáng vật có thành phần chính là TiO2. Nó có khả năng hấp thụ & phản quang ánh sáng tạo thành hiệu ứng ánh kim trên thân tinh thể, bởi vậy người ta có thể quan sát rõ thấy những sợi màu vàng bên trong viên đá.

Tuỳ vào kích thước & độ trong tinh khiết của tinh thể rulite mà hiệu ứng đó phát quang mạnh hay yếu khi tiếp xúc với ánh sáng. Người ta đánh giá, chiếc đá thạch anh tóc vàng có hiệu ứng quang học mạnh thì đó là đá chất lượng cao.

– Màu sắc của đá
Qua màu sắc của đá người ta đánh giá thạch anh tóc vàng có giá trị cao nhất là những viên đá có màu vàng sáng, màu vàng đồng, tỉ lệ phân bố đều trong đá; có ít tỉ lệ gốc màu nâu & đen.

vòng đá phong thuỷ thạch anh tóc vàng sáng

– Độ trong của đá
Độ trong là một trong những tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn giữa các loại đá quý tự nhiên như thạch anh, ruby, saphia … Khi quan sát bằng mắt thường ta có thể thấy độ trong suốt của đá phong thuỷ thạch anh tóc vàng, không chứa tạp chất hay các bọt khí, đạt chuẩn 4A.
Còn những viên đá quan sát dưới kính phóng đại, không xuất hiện tạp chất hay bọt khí thì đạt tiêu chuẩn 5A cao nhất. Vậy nên những loại đá thạch anh tóc vàng chứa nhiều tạp chất thì chất lượng rất thấp, tương đương giá trị thấp.

– Sự sắp xếp phân bổ các sợi tinh thể
Theo quan sát, những sợi tinh thể thường mọc chung từ 1 gốc & đâm ra các chiều hướng khác nhau vậy nên cấu trúc phân bổ các sợi tinh thể không đồng nhất. Qua đây cho thấy rằng, những mẫu đá thạch anh tóc vàng nào có cấu trúc tinh thể sắp xếp đều khoa học, song song với nhau rất là hiếm & có giá trị cực cao. Giá bán của nó lên tới vài chục triệu đồng.

thạch anh tóc vàng

– Tiêu chuẩn mài cắt
Những mẫu viên đá thạch anh tóc vàng đẹp, phải được mài cắt theo kiểu Cabochon, bề mặt được mài bóng. Những viên hạt tròn đều hấp thu tốt ánh sáng đi qua tạo nên hiệu ứng quang học đặc biệt.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *